Trà Bắc Là Gì?

Trà Bắc là gì? trà bắc là cách gọi chung của người miền Nam dành cho loại trà mạn (trà khô). Do ít uống trà nên họ hiểu về trà không nhiều, đối với nhiều người trà Bắc là từ chỉ chung cho tất cả các loại trà ngoài Bắc, không kể trà xuất phát từ tỉnh nào, cho dù là Thái Nguyên hay Phú Thọ, Hà Giang, Lâm Đồng…v..v…

Trà bắc - Trà Thái Nguyên vietgap
Trà bắc – Trà Thái Nguyên vietgap

Trước đây người miền Nam thường sử dụng trà đá, trà hương như: Trà hương lài, trà ôlong chứ ít dùng trà bắc vì vậy họ thường không biết trà Bắc là gì? Phần lớn, người miền Nam sử dụng cafe thay cho trà, chính vì không tiếp xúc nhiều với trà nên có nhiều người thậm chí không phân biệt được sự khác nhau giữa trà hương tự nhiên và trà hương hóa chất. Một trong những loại trà hương được người miền Nam ưa chuộng nhất là trà hương lài. Nếu là trà hương hóa học thì trà có : mùi hương nồng, đậm, đưa ngang mũi ngửi thử thấy mùi thơm nồng đến khó chịu, cánh trà to mà vụn, nước trà trong. Sử dụng trà hương hóa học thường xuyên có thể gây ra bệnh ung thư hay các bệnh về thận…vv. Còn trà hương tự nhiên thì khác, cánh trà không gẫy vụn, nguyên vẹn, (có thể có lẫn cánh hoa) , mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, chỉ ở mức thoang thoảng.

Trà bắc - Trà Thái Nguyên ướp hoa lài
Trà bắc – Trà Thái Nguyên ướp hoa lài

Trong giai đoạn 1954-1975 cuộc chiến tranh miền nam diễn ra khốc liệt, rất nhiều chiến sĩ, đồng bào phía Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Sau khi thống nhất, đại đa số họ ở lại và sinh sống tại miền nam, theo thói quen sinh hoạt , họ sử dụng trà bắc nhiều. Người miền nam dần dần tiếp xúc và sử dụng trà bắc nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn không biết rõ về nguồn gốc của các loại trà Bắc.

Vậy trà Bắc là gì ?

Trà Bắc gồm những loại nào?

Trà Bắc gồm nhiều loại khác nhau như: Trà Thái Nguyên, Phú Thọ, Lâm Đồng,..v..v.. Trong đó loại trà ngon nhất là được trồng ở tỉnh Thái Nguyên . Thái Nguyên có nhiều vùng trà với sản lượng và năng suất cao như: Đại Từ, Tân Cương, Đồng Hỷ, Phú Lương..vv trong đó vùng trà Tân Cương lại được đánh giá là ngon nhất.. Được ưu ái bởi thiên nhiên, cùng với bàn tay chăm sóc và chế biến của con người, cây trà ở vùng Tân Cương sinh trưởng và phát triển rất tốt bởi vậy trà ở vùng này thơm ngon hơn hẳn trà của những nơi khác.

Người dân hái trà Thái Nguyên
Người dân hái trà Thái Nguyên

Trà Bắc Tân Cương Thái Nguyên có màu xanh đen,xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ. Khi pha nước chè rất trong, xanh, màu vàng nhạt. Nước chè có vị chát ngọt, mùi thơm dễ chịu hài hòa, có hậu ngọt tốt. Chính vì điều đó giờ đây trà bắc Tân Cương – Thái Nguyên đang là thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam không chỉ người miền Bắc ưa chuộng mà cả người miền nam cũng sử dụng ngày càng nhiều hơn.

Bạn là người yêu thích trà Tân Cương – Thái Nguyên mà chưa tìm được sản phẩm thích hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty Lộc Tân Cương cam kết cung cấp trà Tân Cương chính gốc, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi luôn tự tin mang đến cho bạn sự hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *